FA Cup - Sân chơi dành cho các đội bóng hàng đầu tại Anh

20-01-2024 by Administrator

FA Cup là một giải đấu vô cùng hấp dẫn và chất lượng khi nó quy tụ những câu lạc bộ hàng đầu nước Anh. Vì vậy, nó luôn nhận được sự theo dõi rất lớn từ người hâm mộ ở khắp trên thế giới. Nếu bạn có những thắc mắc về giải đấu này, vậy hãy theo dõi bài viết sau đây. Cùng Xoilac TV tìm hiểu kỹ về giải đấu này nhé.

Giới thiệu về FA Cup

FA Cup là một giải đấu bóng đá loại trực tiếp hàng năm dành cho các câu lạc bộ nam của Anh. Nó được tổ chức lần đầu tiên trong mùa 1871 – 72 và đánh giá là giải bóng đá lâu đời nhất trên thế giới. Ngoài ra, giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Anh cho nên mọi người vẫn hay gọi đây là Cúp liên đoàn.

Kể từ năm 2015, giải sẽ mang tên The Emirates FA Cup vì được tài trợ bởi hãng hàng không Emirates. Giải bóng đá này dành cho bất kỳ câu lạc bộ bóng đá nào đủ điều kiện tham dự từ cấp độ 10 của hệ thống giải bóng đá của Anh. Kỷ lục là đã có 763 câu lạc bộ đã tham dự trong mùa 2011 – 12. Chi tiết về FA Cup sẽ được Xoilac TV nêu rõ bên dưới.

Lịch sử của giải đấu

Như đã nhắc đến ở trên, FA Cup thành lập vào năm 1871 bởi những người sáng lập nên Liên đoàn bóng đá Anh, bao gồm Charles W. Alcock, Ebenezer Morley và Henry Dee. Giải đấu tổ chức lần đầu tiên vào năm 1872, với sự tham gia của 15 câu lạc bộ.

FA Cup nhanh chóng trở thành một trong những giải đấu bóng đá phổ biến nhất ở Anh. Nó đã chứng kiến ​​nhiều câu lạc bộ nhỏ giành chiến thắng trước những đội bóng lớn hơn. Ví dụ: Sunderland - một câu lạc bộ đến từ thị trấn nhỏ vùng Sunderland đã giành chiến thắng trong hai trận chung kết giải đấu đầu tiên vào các năm 1873 và 1874.

FA Cup đã trải qua nhiều thay đổi trong lịch sử của mình để dần thích nghi với bóng đá hiện đại. Trong thế chiến thứ nhất và thế chiến thứ hai, giải đấu đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, nó đã được khôi phục sau mỗi cuộc chiến tranh.

FA Cup luôn được người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm

FA Cup luôn được người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm

Các quy tắc của FA Cup

Đây là một giải đấu loại trực tiếp, có nghĩa là các đội thua sẽ bị loại luôn. Do đó, nó sẽ chia thành nhiều vòng, với các đội xếp hạng từ cao xuống thấp. Những câu lạc bộ được xếp hạng cao hơn sẽ bốc thăm để gặp các đội xếp hạng thấp hơn.

Mọi trận đấu của FA Cup ngoại trừ Chung kết sẽ thường được chơi trên sân nhà và sân khách. Nếu cả hai câu lạc bộ hòa nhau sau hai lượt trận, có một trận đấu lại trên sân trung lập và tất nhiên đội thắng sẽ đi tiếp.

Chung kết của giải đấu sẽ tổ chức tại sân vận động Wembley của thủ đô London. Và đây được coi là trận đấu bóng đá lớn nhất trong năm của vương quốc Anh, cho nên nó sẽ nhận rất nhiều theo dõi của những người hâm mộ thế giới.

Mọi trận chung kết sẽ được diễn ra trên sân vận động Wembley

Mọi trận chung kết sẽ được diễn ra trên sân vận động Wembley

Các danh hiệu

Hiện tại, Arsenal đang là đội bóng thành công nhất trong lịch sử FA Cup, với 14 lần vô địch. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ đã giành được nhiều danh hiệu cao quý này bao gồm: Manchester United (12), Chelsea (8), Liverpool (7), Tottenham Hotspur (8) và Everton (5).

Cúp vô địch

Đội chiến thắng giải đấu tất nhiên sẽ nhận Cúp vô địch danh giá này. Tuy nhiên, có một điều mà bất kỳ người hâm mộ nào cũng không biết đó là Cúp này do FA cho mượn. Và theo quy định hiện tại ( sau mùa 2015-16), nó phải được câu lạc bộ trả lại trước ngày 1 tháng 3 hoặc sớm hơn nếu đội bóng nhận thông báo trước ít nhất bảy ngày.

Theo truyền thống, câu lạc bộ giành vô địch sẽ giữ Cúp đến lễ trao giải vào năm sau. Nhưng trong khoảng thời gian gần đây, Liên đoàn bóng đá nước này đã tổ chức các chương trình quảng bá giải đấu bằng việc đưa nó đi du lịch trước khi trận chung kết diễn ra.

Cúp Liên đoàn gồm ba phần chính là chén, nắp và đế cúp. Đã có hai mẫu thiết kế được sử dụng, nhưng tính đến nay tổng cộng năm chiếc trao tặng. Ban đầu, mọi người gọi nó là "tượng nhỏ bằng thiếc", cao đến 18 inch và được tạo bởi 2 người: Martin, Hall & Co. Tuy nhiên, nó đã bị đánh cắp vào năm 1895 và không bao giờ tìm lại.

FA Cup trong văn hóa đại chúng

FA Cup là một phần quan trọng của văn hóa đại chúng của vương quốc Anh. Giải đấu đã được nhắc đến trong nhiều bộ phim và chương trình truyền hình, bao gồm "The Damned United", "The Full Monty" và "Match of the Day".

Nó cũng là một nguồn cảm hứng cho nhiều bài hát, bao gồm "The Cup That Cheers" và "The Ballad of the Gunners". Vì vậy, đây được xem như là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với những người hâm mộ bóng đá không chỉ tại Anh mà còn trên khắp thế giới.

Giải đấu đã được xem như là một truyền thống của bóng đá Anh

Giải đấu đã được xem như là một truyền thống của bóng đá Anh

Lời kết

FA Cup là một giải đấu bóng đá mang tính biểu tượng của đất nước Anh. Giải đấu đã chứng kiến ​​nhiều đội bóng nhỏ giành chiến thắng trước những ông lớn và nó đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa đại chúng ở quốc gia này.