Kỹ thuật động tác giả - Kỹ thuật quan trọng số 1 khi chơi bóng

20-01-2024 by Administrator

Kỹ thuật động tác giả là một kỹ thuật mang tính chất cá nhân quan trọng nhất của bóng đá. Cầu thủ khi chơi bóng cần đặc biệt chú ý để tránh mắc phải những sai lầm, và làm sao để đánh lừa được đối phương. Từ đó, cầu thủ tự tạo cho mình được khoảng trống để ghi bàn hay chuyền bóng cho đồng đội. Tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật này qua bài viết cùng Xoilac TV dưới đây để thấy được điểm đặc biệt.

Giải thích kỹ thuật động tác giả là gì?

Một trong những kỹ thuật cá nhân quan trọng nhất trong bóng đá là động tác giả. Kỹ thuật này có khả năng đánh lừa cầu thủ từ đội đối phương, tạo ra các sai lầm và rồi mở ra khoảng trống để đội chúng ta có thể chuyền bóng hoặc ghi bàn.

Động tác giả có thể bao gồm những hành động đơn giản, nhưng để trở thành thành thạo, cần phải dành thời gian luyện tập và thực hành. Khi được áp dụng đúng thời điểm và vị trí, kỹ thuật này sẽ mang lại hiệu quả tối đa.

Việc thực hiện động tác giả đòi hỏi sự linh hoạt và kỹ năng điều khiển bóng vượt trội. Điển hình, chúng ta có thể sử dụng các động tác giả như xoay người, rê bóng, chuyển hướng nhanh, hay giả mạo hành động để làm cho đối thủ lúng túng và tạo cơ hội cho đội của chúng ta.

Qua việc luyện tập và nắm vững kỹ thuật này, cầu thủ có thể tận dụng những khoảnh khắc thích hợp có trong trận đấu để áp dụng động tác giả. Kết quả là, cầu thủ có thể tạo ra sự bất ngờ và ưu thế trong trận đấu, giúp đội nhà đạt được thành tích tốt hơn và mang về chiến thắng.

Kỹ thuật động tác giả đánh lừa đối phương từ nhiều giác quan

Kỹ thuật động tác giả đánh lừa đối phương từ nhiều giác quan

Một số kỹ thuật động tác giả nổi bật

Để ghi được bàn thắng cũng như giành ưu thế về cho đội của mình, các cầu thủ đều cần có được 1 đến vài động tác giả. Cầu thủ phát triển và thực hiện với các cách khác nhau làm sao cho hiệu quả là được, cùng điểm qua 3 động tác giả dưới đây.

Kỹ thuật động tác giả đảo thân đổi hướng

Kỹ thuật động tác giả này được sử dụng để qua người khi đối phương có hành động áp sát từ phía sau. Cầu thủ có thể xử lý theo bản năng cá nhân hoặc luyện tập theo các cách dưới đây:

  • Khi đang dẫn bóng nếu đối thủ vẫn áp sát dõi theo thì bạn cần chủ động chờ đối thủ tiến tới.

  • Khi đã đảm bảo đối thủ tiến sát, lúc này bạn đảo thân về 1 phía rồi vòng chân trái bóng về phía trước cũng như đảm bảo người theo dưới ngược lại là được.

Kỹ thuật động tác giả đá bóng đổi hướng dẫn bóng

Đây là một trong những kỹ thuật hay mà có thể khiến cho đối phương giật mình chuyền bóng gia tăng cơ hội ghi bàn. Cầu thủ thực hiện theo các cách dưới đây để hoàn thành kỹ thuật.

  • Đang dẫn bóng cầu thủ nếu phát hiện đối phương cách từ 1-2 mét thì vung chân giả như đá bóng rồi lập tức đổi hướng khác để dẫn bóng. Việc này đòi hỏi sự luyện tập nhiều để thực hiện thành thạo và không bị sượng.

  • Bạn hãy hết sức lưu ý để chờ đợi đối phương cách khoảng 1,5 cho đến 2m là đẹp nhất rồi mới thực hiện dẫn bóng đi nhé!

Hết sức chú ý và tập trung khi thực hiện động tác

Hết sức chú ý và tập trung khi thực hiện động tác

Kỹ thuật động tác giả dừng rồi tiếp tục dẫn bóng đi

Một trong những kỹ thuật động tác đáng chú ý trong bóng đá là kỹ thuật giả dừng rồi tiếp tục. Đây là một phương pháp sử dụng để làm cho đối phương giật mình và tạo sự bất ngờ trong tình huống tranh cướp bóng giữa hai bên. Quá trình thực hiện kỹ thuật này bao gồm các bước sau:

  • Khi bạn đang dẫn bóng và nhận thấy cầu thủ đối phương tiến tới để tranh chấp, bạn bất ngờ dừng lại đột ngột. Hành động này gây ấn tượng rằng bạn có ý định đưa bóng về phía sau, tạo cảm giác rằng bạn muốn chuyển bóng cho các đồng đội ở vị trí phía sau.

  • Tại thời điểm này, bạn nhanh chóng thay đổi hướng dẫn bóng và di chuyển về phía sau để nhận lại bóng. Điều này làm cho đối thủ bị bất ngờ và thời gian phản ứng của họ bị gián đoạn.

  • Tận dụng thời cơ này, bạn tiếp tục đẩy bóng về phía trước và tiếp tục dẫn bóng lên. Bằng cách này, bạn tận dụng sự bất ngờ gây ra từ động tác giả để tạo ra khoảng trống và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiến lên trên sân.

Luyện tập nhiều để thành thạo khi chơi bóng

Luyện tập nhiều để thành thạo khi chơi bóng

Một số lưu ý cho cầu thủ khi thực hiện động tác giả

Cầu thủ khi thực hiện kỹ thuật động tác giả cần có một số lưu ý nhất định. Các lưu ý này chủ yếu được thực hiện từ chủ quan cầu thủ nên cần hết sức để tâm.

  • Luyện tập nhiều lần và nhuần nhuyễn các kỹ thuật mà mình biết, không ngại tập thêm kỹ thuật giả mới để sẵn sử dụng khi cần.

  • Chuẩn bị cho mình tâm lý thoải mái nhất khi lên sân, vì căng thẳng là điều đáng quan ngại nhất trong việc thi đấu bóng đá.

  • Tìm hiểu và đánh giá phân tích trước đối thủ để có được nhận định ban đầu tiện chuẩn bị.

Kết luận

Kỹ thuật động tác giả là một trong những kỹ thuật quan trọng hàng đầu khi chơi bóng. Cầu thủ cần luyện tập cho mình một vài kỹ thuật để sử dụng gia tăng cơ hội ghi bàn cho đội mình. Hãy truy cập Xoilac TV để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bóng đá hay ho.